จาจังเมียน...หมี่ดำท็อปฮิตของชาวเกาหลี
จาจังเมียนหรือหมี่ดำในซอสถั่วดำซึ่งว่ากันว่าจาจังเมียนนั้นถือกำเนิดขึ้นจากคนจีนในเกาหลี ที่เมืองอินชอน ซึ่งเป็นเมืองท่าที่มีแรงงานจีนมาทำงาน ตั้งแต่ปี 1883 สมัยโจซอนซึ่งก็ได้ฉลองวาระครบร้อยปีของอาหารจานนี้กันไปแล้ว คนงานจีนเหล่านี้จะกินก๋วยเตี๋ยวที่ใส่ซอสจากถั่วดำและส่วนใหญ่และโดยส่วนใหญ่จาจังเมียนจะขายอยู่ในร้านอาหารจีนแบบเกาหลีหรือร้านอาหารเกาหลี และจาจังเมียนก็สามารถหาได้นั้นก็หากินได้ง่ายที่เกาหลีและเป็นอาหารท็อปฮิตสุด ซึ่งเพื่อนๆสังเกตได้จากซี่รี่เกาหลีที่พระเอกนางเอกจะชอบสั่งจาจังเมียนแบบเดลิเวอรี่มาทานด้วยกันซึ่งความนิยมในการทานจาจังเมียนของชาวเกาหลีนี้ ทำให้รัฐบาลเกาหลีถึงกับเลือกให้เป็นหนึ่งในร้อยสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของเกาหลี และมีวันพิเศษที่จะกินจาจังเมียนก็คือวันจบการศึกษาค่ะ ส่วนอีกวันหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือวันแบลค์เดย์ ซึ่งตรงกับในที่ 14 เมษายน วันนี้คิดขึ้นมาเพื่อเป็นวันสำหรับคนโสดไร้คู่ทั้งหลาย เส้นของจาจังเมียนจะเป็นเส้นที่ทำมาจากแป้งสาลี แต่ก่อนจะเป็นการทำด้วยมือแบบจีนที่ใช้สองแขนดึง แล้วฟาด แล้วทบแล้วดึงจนกลายเป็นเส้น แต่เดี๋ยวนี้เส้นจาจังเมียนแบบกึ่งสำเร็จรูปก็สามารถหาได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตในประเทศไทยที่นำเข้าสินค้าจากเกาหลี เช่นห้างเจ้เล้ง แถวย่านดอนเมือง ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ
จาจางเมียน
วิธีการทำ
- นำจาจังเมียนแบบสำเร็จรูปมาต้มและลวกในน้ำร้อนจนเส้นสุกและพักไว้
- นำแครอท เห็ดชิเมจิ หน่อไม้ฝรั่ง มาหั่นในขนาดพอดีคำและนำลวกน้ำร้อนให้ผักพอสุกและพักไว้
- นำไข่ไก่มาทำเป็นไข่เจียวแล้วนำมาหั่นฝอยแล้วพักไว้
- ทำน้ำราดโดยการใช้เครื่องปรุงสำเร็จรูปที่ได้มาพร้อมกับจาจังเมียนสำเร็จรูป โดยการตั้งกระทะให้ร้อนและใส่น้ำมันงาลงไปนำผักที่ลวกพักทิ้งไว้ลงไปผัดกับผงซอสสำเร็จรูปและเพิ่มรสชาดด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำตาลตามใจชอบและเติมเหล้าจีนเพื่อเพิ่มความหอมให้มีกลิ่นอายสไตล์อาหารจีนตามต้นกำเนิดที่มาของจาจังเมียนหลังจากนั้นนำไปราดบนเส้นหมี่ที่เตรียมไว้พร้อมโรยหน้าด้วยไข่หั่นฝอยที่เตรียมไว้ก่อนหน้านี้
- เสิร์ฟจาจังเมียนพร้อมกับเครื่องเคียงคือกิมจิและซุปมิโซะ
ส่วนผสมในการทำจาจังเมียน
จาจังเมียนพร้อมเสิร์ฟ
วิธีรับประทานคนน้ำซอสที่ราดหน้าไว้ให้เข้ากับเส้นหมี่...แค่นี้ก็เป็นจาจางเมียนที่สามามารถทำทานได้เองที่บ้าน ยังไงถ้าเพื่อนๆมีโอกาสก็ลองไปทำทานดูนะคะ และเพิ่มอรรถรสในการทานให้อร่อยยิ่งขึ้นก็ทานไประหว่างการดูซี่รี่เกาหลีหรือทำให้คนรักทานในโอกาสพิเศษนะคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น