^ข้าวผัดกิมจิ^
อาหารจานด่วนสไตล์เกาหลีแบบง่ายที่สามารถทำได้ด้วยตัวคุณเอง
กิมจิ เกาหลี: 김치, MC: Gimchi, MR: Kimch'i มีข้อสันนิษฐานกันว่าน่าจะเพี้ยนมาจากคำว่า "ชิมเช" (เกาหลี: 침채, ฮันจา: 沈菜, MC: chimchae, MR: ch'imch'ae ที่แปลว่าผักดองเค็ม กิมจิเป็นอาหารเกาหลีประเภทผักดองที่อาศัยภูมิปัญญาก้นครัวของชาวเกาหลี ด้วยการหมักพริกสีแดงและผักต่างๆ โดยทั่วไปจะเป็นผักกาดขาว ชาวเกาหลีนิยมรับประทานกิมจิเกือบทุกมื้อ และยังนำไปปรุงเป็นส่วนประกอบอาหารอีกหลายอย่าง เช่น ข้าวต้ม ข้าวสวย ซุป ข้าวผัด สตู บะหมี่ จนถึงพิซซ่า และเบอร์เกอร์ ปัจจุบันกิมจิมีมากกว่า 187 ชนิด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีรสเผ็ด เปรี้ยว และมีกลิ่นฉุน แม้ปัจจุบันมีบริษัทอาหารผลิตกิมจิสำเร็จรูปหรือแบบสดขายตามห้างสรรพสินค้าก็ตาม แต่ชาวเกาหลีก็ยังนิยมทำกิมจิกินเองที่บ้าน ส่วนในเมืองไทยก็หาได้ไม่ยากเพราะตอนนี้ส่วนใหญ่จะหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตตามห้างดังๆ ได้เช่นกัน
และวันนี้ดิฉันก็มีเมนูง่ายๆ มาแนะนำให้เพื่อนๆ ลองไปทำรับประทานเป็นอาหารจานเดียวที่นำกิมจิมาประยุกต์ใช้เป็นส่วนผสมในการทำอาหาร คือ " ข้าวผัดกิมจิ"
ข้าวผัดกิมจิ
ส่วนผสม
- ข้าวสวย
- กิมจิผักกาดขาว
- ฮอทด็อกและแฮม
- ไข่ไก่
- ต้นหอมและผักชี
- ผักกาดดองสามรส
- เครื่องปรุง คือ ซีอิ๋วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันงา เหล้าจีน ซอสสุกี้แบบใส่เต้าหู้ยี้
- ขั้นตอนแรกตั้งกระทะให้ร้อนและใส่น้ำมันงาลงไปเล็กน้อย หลังจากนั้นนำฮอทด็อกและแฮมที่หั่นเป็นชิ้นพอคำลงไปพร้อมตอกไข่ไก่ลงผัดให้สุก
- นำข้าวสวยที่ทิ้งให้เย็นก่อนลงไปผัดตามและในขั้นตอนนี้ก็ใส่กิมจิผักกาดขาวซึ่งเป็นพระเอกของเมนูนี้ลงไปและผัดให้สุก
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๋วขาว เหล้าจีนและสุกี้แบบใส่เต้าหู้ยี้ได้รสชาดตามใจชอบ หลังจากนั้นก็ตักโรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและผักชีใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
- ในขั้นตอนการรับประทานสามารถนำผักกาดดองสามรสมาทานเป็นเครื่องเคียง
ส่วนผสมในการทำข้าวผัดกิมจิ
ข้าวผัดกิมจิที่ผัดเสร็จแล้วพร้อมตักใส่จาน
ข้าวผัดกิมพร้อมรับประทานกับเครื่องเคียงคือผักกาดดองสามรส
^ ^สุดท้ายขอฝากให้เพื่อนๆ ถ้ามีเวลาว่างก็ลองไปทำทานก็ได้นะคะ เพราะเมนูนี้เป็นอาหารจานด่วนจานเดียวที่มีประโยชน์มากกว่าอาหารฟาสฟู๊ดสไตล์ฝรั่งที่มีขายทั่วไป...^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น